So sánh gia công cơ khí CNC và gia công cơ khí truyền thông

Gia công cơ khí CNC là gì và gia công cơ khí truyền thống là gì

Gia công cơ khí đang ngày càng phát triển và dần dần có những phương pháp gia công cơ khí mới ra đời. Nắm bắt xu hướng đó Cơ Khí Đồng Thuận đã thay đổi và áp dụng nâng cao phương pháp gia công cơ khí CNC thay cho gia công cơ khí truyền thống.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để thấy được sự khác nhau giữa gia công cơ khí CNC và gia công cơ khí truyền thống.

Tìm hiểu về gia công cơ khí CNC

Nhu cầu sử dụng của thị trường đang ngày càng tăng, đi cùng với nó là sự phát triển về kỹ thuật và máy móc đòi hỏi độ chính xác cao, hiện đại tiết kiệm được thời gian và công sức mà lại hiệu quả.

Gia công cơ khí CNC hay còn được gọi là gia công cơ khí chính xác, đúng với tên gọi của nó phương pháp gia công cơ khí này vừa tự động lại vừa có độ chính xác cao nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về chất lượng.

Hình thức hoạt động của phương pháp gia công này đều được lập trình sẵn và do con người điều khiển với các loại máy móc tự động hỗ trợ con người chúng ta có thể điều khiển nó qua máy tính để tiến hành gia công theo đúng hình dạng và kích thước mà khách hàng yêu cầu.

Các hình thức gia công cơ khí CNC

Gia công phay CNC: Đây là một hình thức gia công các chi tiết tiến hành dựa trên máy phay CNC và sự chuyển động của trục chính với việc sử dụng các loại công cụ như dao phay, mũi khoan... để tạo nên các chi tiết trên bề mặt tương ứng với phay rãnh, phay mặt hay doa lỗ hoặc các loại gia công còn lại.

Gia công tiện CNC: Hình thức gia công này thường được dùng để cắt gọt bề mặt các góc tạo hình mặt trụ tròn xoay qua sự chuyển động của phôi phay tròn tạo thành.

Gia công cơ khí plasma, lazer CNC: Là một hình thức gia công mà không cần sử dụng đến dao phay, mũi khoan mà sử dụng tia sáng lazer để cắt gọt không cần phải tiếp xúc trực tiếp. Phương pháp này đáp ứng được nhu cầu về các đường nét họa tiết cao.

Thế nào là gia công cơ khí truyền thống

Phương pháp gia công cơ khí truyền thống đã quá quen thuộc với chúng ta vì nó xuất hiện từ những ngày đầu của ngành cơ khí và trước hình thức gia công CNC.

Các hình thức gia công cơ khí truyền thống phổ biến

Gia công tiện: Đây là hình thức cắt gọt phổ biến nhất vì các thiết bị máy móc chiếm phần lớn thiết bị trong các xưởng gia công cơ khí cắt gọt chiếm đến 30%.

Gia công phay: Là một dạng cắt gọn kim loại và chuyển động quay của dụng cụ cắt là dao, phương pháp này cũng khá phổ biến.

Gia công mài: Phương pháp gia công này thường để tinh bề mặt, mài tròn trong và ngoài, mài tròn có tâm, màu tròn không có tâm, nghiền, đánh bóng....

So sánh giữa gia công cơ khí CNC và gia công cơ khí truyền thống

- Mặc dù xuất hiện trước nhưng theo xu hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển nên so với gia công cơ khí CNC sử dụng phần lớn qua máy móc nên nó vẫn thiếu đi độ chính xác về các chi tiết.

- Hình thức này cũng khá tốn thời gian và nhân lực để tiến hành, chu kỳ không được ổn định khiến cho người thực hiện tốn sức và mệt mỏi hơn nên năng suất không đươc cao.

- Về sự đa dạng sử dụng các nguyên vật liệu cũng không được như gia công CNC, nhiều phương pháp hơn nên khó phân loại hơn vì không được rút gọn lại như khi gia công cơ khí CNC.

 

Ưu điểm của gia công cơ khí CNC 

 Độ chính xác cao có tính lặp lại.

 Tiết kiệm thời gian, nhân lực và các thiết bị máy móc.

 Đa dạng sử dụng trên các nguyên vật liệu.

 Gia công được các dạng hình phức tạp.

Thời gian cắt gọt ổn định theo chu kỳ.

 Tăng năng suất.

 

 

Qua bài viết ở bên trên chúng ta có thể thấy được ưu điểm và nhược điểm giữa phương pháp gia công cơ khí CNC và gia công cơ khí truyền thống. Với tốc độ phát triển như hiện nay mọi người đều theo đuổi xu hướng hiện đại nên chúng ta cũng phải cần thay đổi để tăng năng suất và ngày càng phát triển hơn.